Tin Tức Nóng 24h

Cuốn sổ hồng cho sức khỏe của mẹ và trẻ

cuon-hong-cho-suc-khoe-cua-va-tre

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em là công cụ tiện dụng, hữu ích trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Không chỉ là cuốn nhật ký để những người mẹ chăm sóc sức khỏe của con, Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn là công cụ hữu hiệu với các bác sỹ trong quá trình chăm sóc liên tục cho mẹ và trẻ.

Được sử dụng tại hơn 40 nước trên thế giới từ năm 1948, đến nay, Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em chính là công cụ tiện dụng, hữu ích trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, từ khi mang thai đến khi trẻ 6 tuổi cũng như chăm sóc liên tục tại các cơ sở y tế.

cuon-hong-cho-suc-khoe-cua-va-tre

Tại Việt Nam, sau quá trình thí điểm triển khai từ năm 2011 đã mang lại nhiều kết quả tích cực, ngày 10/8/2017, Bộ Y tế đã có công văn số 4538 kèm hướng dẫn gửi tới các tỉnh và thành phố trên cả nước về việc tiếp tục triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, làm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ, củng cố và nâng cao chất lượng mạng lưới chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt tại các tuyến cơ sở và vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hiện đã có hơn 30 tỉnh, thành phố tiếp cận được với cuốn sổ đầy ý nghĩa này. Với sự ưu tiên của Bộ Y tế, cùng sự giúp đỡ của Chương trình chính sách ngành y tế giai đoạn II của EU, hơn 120.000 cuốn sổ như thế sẽ tiếp tục đến được tay những gia đình tại các tỉnh nghèo như xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong phóng sự dưới đây. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là những người phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em đồng thời gắn kết họ với cơ sở y tế các tuyến, giúp các bác sỹ theo dõi liên tục sức khỏe của mẹ và trẻ.